วิธีป้องกันตัวเองจากไวรัสโคโรน่า

วิธีป้องกันตัวเองจากไวรัสโคโรน่า

วิธีป้องกันตัวเองจากไวรัสโคโรน่า

                นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักกับภัยร้ายที่เข้าประชิดตัวพวกเราอย่างกระชั้นชิดกับ “ไวรัสโคโรน่า” หรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า “ไวรัสอู่ฮั่น ประเทศจีน” ที่กำลังแพร่กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้ทั่วโลกต่างตื่นตัวกับโรคนี้เป็นอย่างมาก

โรคนี้คือโรคปอดอักเสบชนิดหนึ่งที่พบผู้ป่วยรายแรกในประเทศจีน ดังนั้นจึงเรียกชื่อโรคนี้ว่า  “ไวรัสอู่ฮั่น ประเทศจีน” นั่นเอง โดยโรคนี้คือโรคหวัดสายพันธุ์หนึ่งที่มีไวรัสเป็นพานะนำโรค แต่จะมีความร้ายแรงกว่าไข้หวัดสายพันธุ์อื่นๆ เป็นอย่างมาก ชนิดที่เรียกกว่าคนที่ป่วยจากโรคนี้จะมีอาการทรุดลงอย่างรวดเร็ว จนทำให้มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรน่าอย่างรวดเร็ว

เมื่อไวรัสโคโรน่าคือไข้หวัดชนิดหนึ่งดังนั้นอาการเบื้องต้นจึงคล้ายกับผู้ป่วยโรคไข้หวัดทั่วๆ ไป แต่จะมีอาการที่รุนแรงกว่าอย่างเห็นได้ชัด ผู้ที่ป่วยด้วยจากไวรัสโคโรน่านี้จะมีอาการไอ จาม ตามมาเหมือนไข้หวัดทั่วไป ดังนั้นเราจึงสามารถติดเชื้อไวรัสโคโรน่าจากการไอ หรือจามจากผู้ป่วยที่ส่งต่อผ่านทางการสัมผัส หรืออากาศมาถึงเราได้ด้วย จึงทำให้เกิดการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าหรือไวรัสอู่ฮั่น ประเทศจีน ได้ง่ายและรวดเร็วกว่าโรคชนิดอื่น

มีหลายกระแสที่กำลังค้นหาถึงต้นตอของไวรัสที่เป็นพาหะของโรคร้ายนี้กันว่า อาจจะมาจากการกินอาหารที่ไม่ปรุงสุกของชาวจีน หรือที่กำลังเป็นกระแสและเป็นไวรัลพูดถึงกันอย่างมากสำหรับคลิปที่ชาวจีนเปิบพิสดารด้วยการกินงู , ค้างคาว และสัตว์ชนิดอื่นๆ ที่คนทั่วไปไม่นำมาทำเป็นเมนูอาหาร แต่ถึงอย่างไรก็ยังไม่มีรายงานยืนยันที่ชัดเจนถึงที่มาของไวรัสชนิดนี้ได้ชัดเจนนัก

วิธีดูแลตัวเองเบื้องต้นเพื่อหลีกเลี่ยงไวรัสโคโรน่า

ไม่เพียงแค่ทางการจีนที่ตื่นตัวกับโรคร้ายชนิดนี้เท่านั้น หากแต่ทั่วโลกยังให้ความสนใจและตื่นตระหนกกับไวรัสโคโรน่าเป็นอย่างมาก รวมถึงประเทศไทยที่มีการประกาศจากนายกรัฐมนตรีของประเทศจีนว่า กรุงเทพฯ คือเป้าหมายหลักของชาวจีนที่เดินทางออกนอกประเทศด้วย ดังนั้นเราจึงควรดูแลตัวเองและคนรอบข้างอย่างเคร่งครัดเพราะมีรายงานออกมาเสมอว่าโรคปอดอักเสบหรือไวรัสโคโรน่านี้ติดต่อกันได้ง่ายและรวดเร็ว

ด้วยการติดต่อกันอย่างรวดเร็วจึงทำให้มีชาวจีนที่ป่วยด้วยโรคนี้เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว จนกระทั่งประเทศจีนได้แสดงศักยภาพในด้านการดูแลประชากร ด้วยการประกาศว่าจะสร้างโรงพยาบาลพิเศษที่ดูแลและรักษาเฉพาะผู้ที่ป่วยด้วยไวรัสโคโรน่าให้แล้วเสร็จภายใน 10 วัน ซึ่งก็ดูเหมือนประเทศจีนจะทำสำเร็จตามที่ประกาศไว้ด้วย

รวมไปถึงมหาเศรษฐีหรือคนรวยทั่วโลกต่างก็ให้ความสนใจและร่วมระดมทุนในการช่วยเหลือให้ทุกประเทศรอดพ้นวิกฤตจากโรคร้ายนี้ด้วย

                การดูแลป้องกันตัวเองเบื้องต้นที่สำคัญที่ทุกคนควรปฏิบัติ มีดังนี้

1.รักษาร่างกายให้อบอุ่นด้วยการออกกำลังกายและดูแลตัวเองอยู่เสมอๆ ทั้งการออกกำลังกาย หรือทำร่างกายให้อบอุ่น ทั้งนี้เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันของตัวเองให้แข็งแรงมากขึ้น

2.หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน หรือสถานที่ที่มีกลุ่มเสี่ยงเยอะ เช่น ประตูน้ำ เยาวราช ตลาดนัดรถไฟรัชดา และสถานที่อื่นๆ ที่มีชาวจีนพลุกพล่านกว่าที่อื่นๆ

3.กินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ไม่กินอาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์ที่ไม่ปรุงสุก และหลีกเลี่ยงสถานที่ค้าสัตว์ที่ไม่มีความสะอาดได้มาตรฐานเพียงพอ เพราะสาเหตุหนึ่งที่เป็นกระแสของไวรัสโคโรน่าก็คือ ตลาดสดที่ขายเนื้อสัตว์หรือค้าสัตว์ของประเทศจีนที่ไม่มีความสะอาดเพียงพอ

4.ใส่หน้ากากอนามัยเมื่อต้องพบเจอผู้คนมากมายหรือต้องไปยังสถานที่ที่มีผู้คนแออัด

 

วิธีป้องกันตัวเองจากไวรัสโคโรน่า

 

ที่กล่าวมานี้คือวิธีป้องกันไข้หวัดจากไวรัสโคโรน่าที่สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองเบื้องต้น เพื่อหลีกเลี่ยงจากการติดเชื้อ และยังมีวิธีเบื้องต้นที่สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองอีกคือ การทำความสะอาดเสื้อผ้าด้วยการกำจัดเชื้อโรคที่ติดมากับเสื้อผ้าในเบื้องต้น

วิธีทำความสะอาดเสื้อผ้าด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค

  1. จัดเตรียมอุปกรณ์สำหรับทำความสะอาดเสื้อผ้า ดังนี้

                 – กะละมัง

                                – ผงซักฟอก

                           – น้ำยาฆ่าเชื้อโรค

              – น้ำเปล่า

 

2.ผสมน้ำยาฆ่าเชื้อกับน้ำเปล่าสะอาด ในอัตราส่วน น้ำ 1 ลิตร ต่อน้ำยาฆ่าเชื้อ 1 ฝา ใส่ลงในกะละมังที่เตรียมไว้

 

3.นำผ้าที่ต้องการซักแช่ลงไปในน้ำที่ผสมน้ำยาฆ่าเชื้อ โดยขยำผ้าเพื่อให้น้ำยาที่ผสมไว้แทรกซึมเข้าไปในเนื้อผ้า จากนั้นจึงทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที

 

4.เมื่อครบกำหนด 15 นาที จึงนำผ้าไปซักตามปกติด้วยผงซักฟอก

 

 

5.ซักผ้าตามปกติด้วยการขยี้ผ้าเบาๆ ด้วยมือ จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาดจนหมดคราบผงซักฟอก ข้อแนะนำคือควรซักล้างน้ำสะอาดเพื่อกำจัดฟองผงซักฟอกประมาณ 2 น้ำ เพื่อให้ผ้าสะอาดหมดจด

 

6.จากนั้นจึงนำเสื้อผ้าไปตากแดดตามปกติ

 

เพียงเท่านี้เสื้อผ้าที่เราใส่เป็นประจำก็จะสะอาดแถมยังปลอดภัยจากเชื้อไวรัสต่างๆ ที่อาจเกาะติดหรือฝังตัวอยู่บนเสื้อผ้าได้แล้ว เพราะในแต่ละวันเราต้องทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย ดังนั้นการทำความสะอาดเสื้อผ้าด้วยการกำจัดเชื้อโรคด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนนำไปซักตามตามปกติ จะสามารถช่วยกำจัดเชื้อโรคในเบื้องต้นได้ และเรายังควรทำเป็นประจำกับเสื้อผ้าทุกชนิดที่สวมใส่ด้วย เพื่อเป็นการดูแลป้องกันตัวเองให้ห่างจากไวรัสโคโรน่าเราควรดูแลตัวเองด้วยวิธีป้องกันตัวทุกชนิดเพื่อความสะอาดของร่างกายที่อาจเป็นแหล่งเพาะเชื้อไวรัสได้นั่นเอง

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *